Administrator

Administrator

Hòn Sơn Gái hay Hòn Sơn Rái ?

Nhiều người gọi nơi đây là ” Hon Son Gai “. Đây là địa danh có nhiều tên gọi khác nhau, cũng như na ná nhau. Nào cùng honsonkiengiang.com tìm hiểu lịch sử và nguồn gốc tên gọi hòn đảo xinh đẹp này nhé!

Hòn Sơn Rái nhìn từ xa
Hòn Sơn Rái nhìn từ xa

Lại Sơn: Tên hành chính
Ngày 12-04-1983 huyện đảo Kiên Hải được thành lập gồm 6 xã: Hòn Tre, Lại Sơn, An Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải và Tiên Hải. Hiện nay huyện còn 4 xã, thị trấn gồm: thị trấn Hòn Tre, xã Lại Sơn, xã An Sơn và xã Nam Du. Hiện nay đảo mang tên hành chính chính thức là xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Tanasou: Theo địa bạ triều Nguyễn, đến năm 1819 (hay 1920), đảo này chỉ có một thôn có dân cư, nên còn gọi là San Du thông (có thể là Bãi Nhà hiện nay), thuộc huyện Long Xuyên, trấn Hà Tiên.

Mãnh Hỏa (hòn dầu trái): Theo Gia định thành thông chí: Cung cấp dầu cây rái (dùng để thắp đèn) cho triều đình nhà nguyễn nên gọi là hòn Dầu Rái. Đảo được mô tả “chu vi 50 dặm, ở biển phía Đông Nam trấn. Hành trình tử bờ biển đi nửa ngày mới đến…”. Đảo này thuộc tỉnh Hà Châu, tỉnh hạt Hà Tiên.

Hòn Sơn, Hòn Sơn Rái: Theo dân gian, đây là tên gọi phổ biến nhất thời gian gần đây.

Theo truyền miệng, để lý giải nguồn gốc tên này câu chuyện được mô tả như sau: Dấu chân của những người Việt đầu tiên đặt lên hòn Sơn Rái, chậm nhất cũng vào năm 1777. Đó là năm Nguyễn Ánh chạy trốn sự truy nã của quân Tây Sơn, đã trôi dạt đến đây. Tương truyền, trên bước đường cùng, không tìm đâu ra lương thực. Lúc bấy giờ, ở đây loài rái cá rất nhiều.

Bỗng dưng một con rái cá khổng lồ xuất hiện, bắt nhiều tôm, cá dâng cho ông. Cái tên hòn Sơn Rái ra đời từ đó. Chẳng biết thực hư thế nao, nhưng hiện nay, tại mặt Nam bãi Nhà trên độ cao 300 mét, còn lưu lại một tảng đá mà theo cư dân thì ngày xưa, Ngyễn Ánh có khắc lên đó một bài thơ, nhưng nay đã bị thời gian xóa sạch hết nét chữ!

Rái cá biển

Một truyền thuyết khác cho rằng khi những lưu dân đầu tiên đến đinh cư nơi đây thì cây Rái mọc thành rừng. Người ta lấy nhựa của loại cây này để trét ghe thuyền , chống thấm, nên mới có tên là hòn Sơn Rái.

Có nhiều dị bản khác nhau cho tên gọi này, nhưng tất cả những câu chuyện huyền sử đó càng làm cho Hòn Sơn Rái thêm hấp dẫn.


Hòn Sơn Gái hay Hòn Sơn Rái ?

Theo lý giải của chúng tôi, sở dĩ có tên gọi Hòn Sơn Gái là bắt nguồn từ Hòn Sơn Rái. Người dân miền tây thường phát âm không chuẩn chữ “r” và “g”, thường thì phát âm là “gờ” chung cho những từ bắt đầu từ 2 ký tự này. Nên khi truyền miệng tới những người chưa từng biết địa danh này sẽ nhầm lẫn.

Hướng dẫn đi Hòn Sơn Kiên Giang

Chào các bạn, hiện nay có rất nhiều bài hướng dẫn đi Hòn Sơn nhưng hầu hết đã cũ. Mình viết lại bài này để cập nhật thông tin cho các bạn tham khảo.

Xem thêm

Từ khoá: hon son gai , hòn sơn gái

hon son gai

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn

Bài viết tương tự

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of